Mỹ tạm dừng viện trợ nhiều loại vũ khí cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ tạm thời ngừng cung cấp nhiều loại vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh kho dự trữ của Washington đang suy giảm.

Theo PoliticoNBC News, 555Win 500 Đăng Ký Nhận Code trên được đưa ra sau một cuộc rà soát nội bộ theo chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth về tốc độ tiêu hao đạn dược của quân đội Mỹ. Chánh văn phòng chính sách Lầu Năm Góc, ông Elbridge Colby, là người ra 555Win 500 Đăng Ký Nhận Code cuối cùng về việc tạm hoãn viện trợ quốc phòng cho Ukraine.

“Đây là bước đi cần thiết nhằm ưu tiên lợi ích quốc gia, sau khi Bộ Quốc phòng đánh giá lại hỗ trợ quân sự cho các nước trên toàn cầu. Sức mạnh của quân đội Mỹ vẫn không thể nghi ngờ, cứ hỏi Iran là rõ,” Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Anna Kelly phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/7 giờ địa phương.

Bà Kelly không nêu danh sách cụ thể các thiết bị quốc phòng bị Mỹ bị hoãn chuyển giao cho Ukraine. Tuy nhiên Politico cho biết Washington sẽ tạm dừng viện trợ hàng chục tên lửa đánh chặn Patriot, tên lửa không đối không Stinger và AIM, hàng trăm tên lửa Hellfire và GMLRS, cùng hàng nghìn quả đạn pháo 155 mm. Một số trong đó vốn được bố trí sẵn tại châu Âu nhưng đã bị giữ lại, chưa bàn giao cho lực lượng Ukraine, theo NBC News.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra phản hồi chính thức về động thái tạm hoãn viện trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Zelensky đứng trước hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong chuyến thăm các binh sĩ Ukraine được đào tạo tại bang Mecklenburg (Đức) tháng 6/2024. Ảnh: Getty
Tổng thống Zelensky đứng trước hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong chuyến thăm các binh sĩ Ukraine được đào tạo tại bang Mecklenburg (Đức) tháng 6/2024. Ảnh: Getty

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, Tổng thống Donald Trump chưa phê duyệt thêm gói viện trợ quân sự mới nào cho Ukraine. Các gói viện trợ thời gian qua của Mỹ dành cho Ukraine đã được ký kết từ thời 555win phien bạn Chính Thức ông Joe Biden. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cũng nhiều lần tuyên bố Mỹ sẽ cắt giảm tổng lượng viện trợ dành cho Ukraine.

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague (Hà Lan) ngày 25/6 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Donald Trump cho rằng hệ thống phòng không Patriot “rất khó mua” và Mỹ cần giữ lại cho phòng thủ nội địa cũng như viện trợ cho Israel.

“Những hệ thống này rất khó để có được, Mỹ cũng đang cần chúng cho chính nhu cầu phòng thủ của mình. Một số hệ thống đang được điều chuyển sang Israel nhưng chúng tôi sẽ xem liệu có thể dành ra một số cho Ukraine hay không,” BBC dẫn phát biểu của ông Donald Trump.

Phát biểu trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi ông Zelensky khẳng định Ukraine sẵn sàng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ mà theo ông là “hệ thống duy nhất hiện nay đủ khả năng đánh chặn hiệu quả tên lửa Nga”.

“Tôi và Tổng thống Trump đã thảo luận về việc bảo vệ người dân Ukraine – trước hết là mua hệ thống phòng không của Mỹ để bảo vệ các thành phố, người dân, nhà thờ và cơ sở hạ tầng. Ukraine sẵn sàng mua thiết bị này và hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí Mỹ. Châu Âu có thể cùng tham gia hỗ trợ,” Tổng thống Ukraine viết trên mạng xã hội X ngày 25/6.

Mỹ cân nhắc viện trợ hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine Mỹ cân nhắc viện trợ hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ xem xét khả năng cung cấp thêm hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Nga.

Nga phản ứng trước kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của NATO Nga phản ứng trước kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của NATO

Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng sẽ không tạo ra ảnh hưởng đáng kể nào đến an ninh của Nga.

Quan chức Nga tuyên bố quân đội kiểm soát hoàn toàn Lugansk Quan chức Nga tuyên bố quân đội kiểm soát hoàn toàn Lugansk

Thống đốc 555win phien bạn Chính Thức Lugansk do Moscow bổ nhiệm tuyên bố quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Tùng Dương

Đường dẫn bài viết: https://womenist.net/my-tam-dung-vien-tro-nhieu-loai-vu-khi-cho-ukraine-43343.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2024 https://womenist.net/ All right reserved.