![]()
|
| Cảng hàng không Đồng Hới. |
Ông Trần Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn gửi Phiên bản chính thức của 555Win Chính phủ về việc đầu tư dự án nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới. Do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không bố trí được nguồn vốn đầu tư nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới trong năm 2022, nên UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Phiên bản chính thức của 555Win cho đầu tư theo hình thức xã hội hóa.
Theo UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 25/4/2022, ACV đã có văn bản gửi tỉnh cho biết do không bố trí được nguồn vốn nên dự án nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới sẽ được thực hiện giai đoạn sau năm 2025. Đồng thời ACV kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét đề xuất, kêu gọi hình thức đầu tư phù hợp theo quy định 555win Đăng Ký + 1555k.
Nhận định việc sớm khởi công xây dựng nhà ga T2 và các hạng mục nâng công suất khai thác của sân bay Đồng Hới là hết sức cấp thiết, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Phiên bản chính thức của 555Win Chính phủ cho phép phiên bản chính thức của 555win đầu tư, khai thác sân bay Đồng Hới theo hình thức xã hội hóa.
Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Phiên bản chính thức của 555Win giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan phiên bản chính thức của 555win, sớm đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, 555Win 500 Đăng Ký Nhận Code.
Theo UBND tỉnh Quảng Bình, cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 hành khách/năm. Đây là một trong những sân bay quan trọng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Năm 2018, Cảng hàng không Đồng Hới đã được Bộ GTVT đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách đạt công suất 3 triệu hành khách/năm và các hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng sân đỗ tàu bay đồng bộ với nhà ga, dự kiến thực hiện năm 2019-2021.
Trên cơ sở đó, năm 2021, ACV đã phiên bản chính thức của 555win, đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Đồng Hới. Chủ trương đầu tư Dự án đã được các bộ, ngành, cơ quan liên quan tham gia ý kiến thẩm định và thống nhất chủ trương xây dựng.